Bằng FC lái được xe gì? Điều kiện để thi học bằng FC

Đăng bởi daotaolaixe.pro.vn vào

Thời gian qua chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc bằng FC là gì hay bằng FC lái được xe gì, điều kiện để thi lấy được loại bằng này ra sao,…? Thấu hiểu điều đó chúng tôi tổng hợp đầy đủ thông tin trong bài viết sau hi vọng có thể giúp bạn đọc làm rõ các vấn đề liên quan đào tạo lái xe này

Bằng FC là gì?

Bằng FC là loại bằng lái được cấp cho người điều khiển các loại xe theo đúng quy định của giấy phép lái xe hạng c có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc. Ngoài ra, đối tượng này còn có thể điều khiển được các loại xe quy định cho người được cấp giấy phép lái xe hạng b1, b2, c và hạng fb2.

Bằng FC là bằng được cấp cho người điều khiển các loại xe đúng quy định trên giấy phép lái xe hạng c

Bằng FC lái được xe gì?

Theo quy định, những loại xe mà người được cấp bằng FC có thể lái bao gồm:

  • Loại xe thuộc giấy phép lái xe hạng b1 bao gồm: Xe ô tô số tự động, xe ô tô tải dưới 3.500kg, ô tô dùng cho người khuyết tật, máy kéo kéo một rơ moóc trọng tải dưới 3.500kg.
  • Loại xe thuộc giấy phép lái xe hạng b2 bao gồm: Xe ô tô chuyên dụng có trọng tải dưới 3.500kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng b1.
  • Loại xe thuộc giấy phép lái xe hạng c bao gồm: Ô tô tải kể cả ô tô chuyên dụng có trọng lượng từ 3.500kg trở lên, máy kéo kéo một rơ moóc trọng tải từ 3.500kg trở lên. Ngoài ra còn có các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng b1, b2.

Nắm rõ bằng FC lái được xe gì tránh điều khiển sai phương tiện và bị phạt

>>> 3 App thi bằng lái xe nên sử dụng nhất hiện nay

Thời gian sử dụng bằng FC

Ở Việt Nam có quy định một số loại bằng lái xe không thời hạn nhưng cũng có bằng lái xe có thời hạn sử dụng. Với bằng FC là loại có quy định rõ thời hạn sử dụng.

Xem thêm  Bằng B1 chạy được xe gì và đối tượng nên lựa chọn

Thời gian sử dụng bằng FC

Cụ thể theo khoản 4 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT Bộ giao thông vận tải và được sửa bởi Thông tư 01/2021/TT Bộ giao thông vận tải quy định bằng FC có thời gian sử dụng là 5 năm.

Mức phạt khi lái xe với bằng FC hết hạn

Ngoài việc nắm rõ bằng FC lái được xe gì một điều mà bạn cần quan tâm nữa đó là thời hạn sử dụng của bằng FC. Hiện nay thời hạn sử dụng bằng FC sẽ được in trực tiếp trên giấy phép lái xe. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi bằng hết hạn bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép.

Nếu cố tình lái xe khi bằng FC hết hạn sẽ bị phạt hành chính theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP cụ thể là:

Lái xe khi bằng FC hết hạn sẽ bị phạt hành chính từ 5 đến 12 triệu tùy từng trường hợp cụ thể

  • Đối với tài xế lái xe mà bằng lái fc hết hạn dưới 3 tháng sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 7 triệu VNĐ.
  • Đối với tài xế lái xe mà bằng lái fc hết hạn từ 3 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu VNĐ.

Sẽ chẳng ai muốn mình ra đường mà lái xe trong tâm trí nơm nớp lo sợ và nếu chẳng may bị cảnh sát giao thông thổi thì tốn một khoản khá lớn. Vậy nên hãy để ý thời gian bằng lái kỹ và lên kế hoạch xin cấp lại giấy phép sớm để tránh ảnh hưởng đến công việc lái xe hằng ngày của mình bạn nhé.

Điều kiện thi học bằng FC

Theo quy định về điều kiện thi học bằng FC hiện nay thì những ai có nhu cầu lấy bằng lái xe loại này phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Là công dân Việt Nam hay người nước ngoài có giấy tờ chứng minh được phép cư trú, học tập, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Là người từ 24 tuổi trở lên và có sức khỏe tốt để học cũng như thi sát hạch lấy bằng lái xe FC theo quy định.
  • Là người có đủ 2 năm kinh nghiệm điều khiển ô tô đầu kéo.
  • Người có bằng lái xe hạng c, d, e và kinh nghiệm 3 năm hành nghề, số km lái xe đạt ngưỡng 50.000km trở lên do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận.

>>> Cách viết giấy khám sức khỏe lái xe chuẩn nhất

Nắm rõ bằng FC lái được xe gì giúp bạn có thể chọn và điều khiển phương tiện đúng với quy định của loại bằng lái xe, tránh vi phạm luật giao thông. Nếu còn thắc mắc gì đừng quên liên hệ với daotaolaixe.pro.vn để được tư vấn đầy đủ hơn.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *