Bằng lái xe C lái được xe gì và điều kiện để thi lấy bằng hạng C

Đăng bởi daotaolaixe.pro.vn vào

Bạn thắc mắc bằng lái xe C lái được xe gì? Hay bạn có ý định thi bằng lái xe hạng C mà không biết cần những điều kiện gì? Tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi chắc chắn có thể tìm được câu trả lời đầy đủ nhất.

Bằng lái xe ô tô hạng c là gì?

Trước khi tìm hiểu xem bằng lái xe C lái được xe gì, bạn có thể tham khảo qua các thông tin sau để nắm bắt về loại bằng lái này.

Hiểu một cách đơn giản thì bằng lái xe ô tô hạng c là giấy phép dành cho xe hạng nặng, cũng bởi điều này mà nhiều người e ngại trước khi học lấy loại bằng lái này. Song trong trường hợp công việc của bạn cần lái xe tải hay có nhu cầu thăng tiến trong công việc thì sở hữu bằng lái ô tô hạng c rất cần thiết.

Nắm rõ bằng lái xe C lái được xe gì giúp bạn tránh mắc sai lầm khi cần điều khiển xe hạng nặng

Bằng lái xe C lái được xe gì?

Không ít người thắc mắc bằng lái xe C lái được xe gì vì thực tế mỗi giấy phép lái xe đều có những quy định riêng về loại xe mà bạn được phép lái. Hiện nay theo quy định ở khoản 8 Điều 16 thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì người có bằng lái xe hạng C có thể điều khiển các phương tiện như sau:

  • Ô tô tải bao gồm cả ô tô tải chuyên dụng với trọng tải thiết kế 3500kg trở lên.
  • Máy kéo kéo một rơ moóc với trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên.
  • Những loại xe mà người có giấy phép lái xe hạng B được phép điều khiển.

>>> Bằng FC lái được xe gì?

Thời hạn của bằng lái xe hạng C

Theo quy định bằng lái xe hạng C có thời gian trong vòng 5 năm. Như vậy quá thời hạn này bạn phải nộp hồ sơ để gia hạn lại.

Điều kiện học và thi lấy bằng lái xe hạng C

Khi bạn có ý định thi lấy bằng lái hạng c thì ngoài việc nắm rõ bằng lái xe C lái được xe gì thì bạn có phải biết được điều kiện học và thi để đáp ứng được các điều kiện đề ra. Cụ thể như sau:

Xem thêm  Chi phí thi bằng lái xe máy hết bao nhiêu?

Điều kiện sức khỏe

Để đăng ký học và thi lấy bằng hạng c học viên phải nộp đầy đủ hồ sơ có đi kèm với giấy khám sức khỏe được cấp trong vòng 3 tháng gần nhất của cơ quan có thẩm quyền. Giấy khám sức khỏe này phải có giáp lai cũng giấy xác nhận của bác sĩ chuyên khoa, đảm bảo sức khỏe ổn định, không mắc bệnh.

Muốn đăng ký học và thi lấy bằng lái xe C cần phải có sức khỏe tốt

Đối với những người bị mắc bệnh như động kinh, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh có nguy cơ lây nhiễm, bệnh cần cách ly,… thì không thể đăng ký học và thi bằng lái hạng C.

>>> Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe và cách viết chuẩn nhất

Độ tuổi

Nếu như bằng a1 quy định từ 18 tuổi trở lên mọi người đều có thể đăng ký học và thi để lấy giấy phép lái xe máy thì bằng lái hạng c quy định học viên phải từ 21 trở lên. Bên cạnh đó, học viên cũng phải đáp ứng được yêu cầu học vấn từ cấp trung học cơ sở trở lên.

Chi phí cho việc học và thi bằng lái hạng C

Muốn học và đăng ký thi bằng lái xe ô tô hạng c học viên phải chi trả một khoản tiền nhất định. Thông thường học viên đến các trung tâm sẽ được phổ biến về mực chi phí. Còn quy định đóng phí là chia làm 2 đợt, đợt 1 lúc học viên nộp hồ sơ đăng ký, còn đợt 2 là trong quá trình học.

Các khoản phí này là chi phí bắt buộc do Bộ giao thông vận tải quy định. Tuy nhiên cũng tùy vào mỗi trung tâm mà chi phí này có thể cao thấp khác nhau. Thông thường nó sẽ bao gồm:

Chi phí học và thi bằng lái hạng C giao động từ 9 đến 12 triệu

  • Phí làm hồ sơ, đôi khi bao gồm cả giấy khám sức khỏe.
  • Phí học lý thuyết.
  • Phí mua giáo trình và tài liệu liên quan.
  • Phí học thực hành, xăng xe, bảo trì sân tập.
  • Phí thi sát hạch theo quy định của sở giao thông vận tải.

Đa phần mức chi phí cho một lần học và thi lấy bằng lái xe ô tô hạng C sẽ giao động khoảng 9 đến 12 triệu. Đây là một con số không quá lớn, lại mở ra nhiều cơ hội lớn cho bạn, nhất là những người làm việc trong lĩnh vực vận tải.

Như vậy đến đây bạn có thể nắm rõ bằng lái xe C lái được xe gì và điều kiện để tham dự kỳ thi sát hạch để lấy bằng lái xe hạng nặng ra sao. Đừng quên ghé thăm Website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ bổ ích khác.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *