71_banner_web-01.jpg 67_dao-tao-lai-xe.jpg 70_ben-sherman-banner-small.jpg

Dao Vu Corp

(04)63.282.111 - 0975.271.987

Nếu bạn muốn tìm trung tâm HỌC LÁI XE Ô TÔ thì hãy đến với chúng tôi! Mức phí rẻ nhất và chất lượng đào tạo tốt nhất!

Học lái xe ô tô - Hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Đỗ xe là một trong những kỹ thuật khó cho người mới tập lái ô tô. Tuy nhiên, khi đã quen xe và chú ý quan sát bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và nó sẽ trở thành một phản xạ có điều kiện cho bạn. Sau đây trung tâm đào tạo lái xe Đào Vũ xin giới thiệu đến các bạn bài hướng dẫn đỗ xe cho những học viên mới học lái xe ô tô.

Có hai kiểu đỗ xe chính là:

Đỗ xe song song (hay còn gọi là đỗ xe nghép ngang) là một kỹ thuật khó nhất đối với người mới tập lái.

Đỗ xe lùi (hay còn gọi là đỗ xe nghép dọc, hoặc 'lùi chuồng') là một kỹ thuật khó ở phần thi lái xe sa hình và ngay cả trong thực tế đối với những người mới học lái nhưng sẽ trở nên dễ dàng hơn sau vài lần tập trung tập luyện.

Ở bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ thuật đỗ xe lùi (“lùi chuồng")

Xem thêm: Tìm hiểu về thi sát hạch lái xe B2

Đỗ xe lùi chuồng là phương pháp như thế nào?

Đỗ xe lùi là phương pháp phổ biến tại rất nhiều bãi đỗ xe và là một trong những kỹ thuật bắt buộc trong bài thi lấy bằng lái xe ô tô (hạng B1, B2) tại Việt Nam. Tuy nhiên, để tốt nhất cho học viên, chúng tôi hướng đến kỹ thuật đỗ xe bên ngoài thực tế hơn, bởi trong trường thi bạn luôn có sẵn một chỗ đỗ xe với diện tích chuẩn mực. Còn trong thực thế thì ngoài việc đỗ xe đúng kỹ thuật bạn còn phải tìm một chỗ đỗ xe hợp lý.

hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu

Hiện tại, nhiều bãi đỗ xe được quy hoạch và đúng quy chuẩn thì các vị trí đỗ thường được phân cách bằng những vạch sơn trắng hoặc vàng, điều này dễ dàng hơn cho việc bạn tìm chỗ đỗ xe lý tưởng cho mình. Tuy nhiên với những bãi đỗ xe không có vạch ngăn cách, bạn sẽ phải trang bị thêm cho mình kỹ năng ước lượng khoảng trống để có thể tìm chỗ đỗ xe phù hợp cho mình.

Chiều rộng của xe sẽ dễ ước lượng hơn, vì nó chỉ rộng hơn vài cm so với chiều rộng của nội thất bên trong xe. Tuy nhiên bạn phải tìm một không gian đủ rộng để có thể mở cửa xe sau khi đỗ. Thường thì khoảng cách giữa xe của bạn với hai chiếc xe kề bên phải rộng ít nhất 50cm.

Có thể bạn quan tâm: 53 gợi ý làm đề thi lý thuyết lái xe ô tô hạng B2

Làm thế nào để cho xe 'lùi chuồng'? 

Sau khi ước lượng và tìm thấy chỗ đỗ “đẹp” cho xe của mình thì yêu cầu của kỹ thuật đỗ xe này là đảm bảo xe sẽ đỗ vào vị trí sao cho đuôi xe nằm chính giữa khoảng cách của hai chiếc xe kề bên. Thông thường thì sẽ thực hiện việc đỗ xe này theo đường chéo, từ vị trí bắt đầu, bạn sẽ đánh bánh lái nửa vòng sang bên trái hoặc bên phải. 

Khi đã bắt đầu lùi xe vào điểm đỗ, hãy từ từ quay bánh xe vào đúng điểm tạm ngừng của nó, bạn nên bắt đầu thực hiện động tác này ngay khi đuôi xe của bạn đi vào khoảng trống giữa hai chiếc xe kề bên. Nên kết hợp với gương chiếu hậu để quan sát phía sau xe và tính toán ước lượng kĩ khoảng dừng của xe

Sẽ có những bạn thắc mắc rằng tại sao không đỗ xe bằng cách đâm thẳng mũi xe vào điểm đỗ khi mà vẫn có thể dễ dàng tìm thấy một lối ra sau đó. Bạn có thể đỗ xe bằng cách đâm thẳng mũi xe vào điểm đỗ, tuy nhiên bánh trước là bánh dẫn hướng cho xe, đỗ xe lùi sẽ cho phép bạn có nhiều lựa chọn hơn khi muốn đi ra khỏi điểm đỗ. Khi đỗ bằng mũi xe sẽ giới hạn những lựa chọn này, vì cả hai chiếc xe kề bên sẽ ngăn bạn xoay bánh xe lúc muốn đi ra. Điều này có nghĩa là khả năng bạn gây tổn hại cho các xe xung quanh và chính xe của bạn sẽ cao hơn. 

Tuy nhiên với những chỗ đỗ xe mà ở bờ vực thì việc đỗ xe bằng mũi xe là việc nên làm.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật đỗ xe lùi, Đào Vũ chúc bạn lái có một khóa học lái xe ô tô thành công và đạt kết quả cao!

(Phần giới thiệu kỹ thuật lái xe song song sẽ được giới thiệu trong Phần 2)

Xem thêm: Hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu (Phần 2)