71_banner_web-01.jpg 67_dao-tao-lai-xe.jpg 70_ben-sherman-banner-small.jpg

Dao Vu Corp

(04)63.282.111 - 0975.271.987

Nếu bạn muốn tìm trung tâm HỌC LÁI XE Ô TÔ thì hãy đến với chúng tôi! Mức phí rẻ nhất và chất lượng đào tạo tốt nhất!

Học lái xe ô tô - Hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Trong bài “Học lái xe ô tô - Hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu (Phần 1)” chúng tôi đã giới thiệu đến học viên bài hướng dẫn đỗ xe “lùi chuồng”. Ở Phần 2 này, chúng tôi xin gửi đến các bạn bài hướng dẫn học lái xe B2 phần đỗ xe song song – một trong những kiểu đỗ xe gây khó khăn không chỉ cho những người mới tập lái ô tô mà còn cả những người đã có kinh nghiệm trong lái xe hàng ngày.

Đỗ xe song song là phương pháp như thế nào?

Đỗ xe song song là phương pháp được sử dụng nhiều nhất, và hầu hết các bài kiểm tra lấy bằng lái xe của các nước trên thế giới đều bao gồm kỹ năng này. Mặc dù trong bài thi của Việt Nam không có nhưng đây lại là kỹ thuật đỗ xe rất cần thiết cho bất kỳ tài xế nào. Bạn sẽ phải thường xuyên dùng đến kiểu đỗ xe này trong cuộc sống vì nó áp dụng cho tất cả những bãi đỗ xe dưới lòng đường.

Để tìm một chỗ đỗ xe “lý tưởng” với kiểu đỗ này thì điều bạn cần là căn chuẩn chiều dài của xe với chiều dài vị trí bạn sẽ đỗ xe. Bạn phải đảm bảo nó đủ rộng và có khoảng trống cần thiết cho các xe khác. Nếu chưa quen với kích thước chiếc xe của mình, bạn cần ra khỏi xe để quan sát, ước lượng và ghi nhớ kích cỡ của xe so với điểm đỗ. Vị trí của chiếc xe song song với điểm đỗ nơi nó được di chuyển vào. Hãy đảm bảo rằng đầu chiếc xe của bạn nằm không quá sát với đuôi của chiếc xe phía trước. 

Quan sát phía sau và kiểm tra xem đuôi xe của bạn có khoảng cách nào so với mũi chiếc xe đằng sau không. Nếu có đó là điểm đỗ dành cho xe của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi thực hành lái xe ô tô hạng B2

Làm thế nào để đỗ xe song song? 

Một khi tìm thấy địa điểm phù hợp thì đây là lúc để bạn đỗ chiếc xe của mình vào.

Bước 1: Lái xe về phía trước và dừng lại song song với chiếc xe phía sau chỗ mà bạn định đỗ xe vào, đảm bảo khoảng cách 1m giữa hai xe. Cả hai xe ít nhất phải mũi ngang mũi để việc đỗ xe thành công.

Bước 2: Khởi động xi nhan báo đỗ xe để cảnh báo cho những lái xe đi vào khu vực bạn đang định đỗ. Một khi bạn sắp thẳng hàng với chiếc xe khác, hãy đánh xe về bên trái và bắt đầu thực hiện kỹ thuật đỗ xe song song. Giữ bánh xe thẳng cho tới khi đuôi của chiếc khác xuất hiện ở góc gương chiếu hậu của xe bạn. Một khi thấy nó rồi, đánh bánh xe hết cỡ về bên phải. 

Bước 3: Cứ di chuyển chiếc xe cho đến khi đuôi của chiếc xe khác thẳng hàng với gương hông của xe bạn. Trong khi di chuyển, đánh bánh xe về hướng ngược lại. Tại thời điểm này, bạn nên chú ý đến mũi xe của mình để đảm bảo cho nó một khoảng cách nhất định với đuôi chiếc xe phía trước. Một khi đã tạo được khoảng cách với chiếc xe khác, từ từ xoay thẳng bánh lái, để kết thúc việc đỗ xe một cách hoàn hảo. Nếu cảm thấy xe của mình chưa được thẳng hàng cho lắm, bạn có thể di chuyển xe tiến lên trước hay lùi về sau một chút tuỳ theo vị trí xe của bạn. 

Có thể bạn quan tâm: Phí học bằng lái xe B2

Những điều nên và không nên khi đỗ xe song song

Những điểm đỗ xe song song thường là ở sát lòng đường vậy nên khi đỗ xe, bạn cần chắc chắn rằng không có chiếc xe nào ở phía sau. Nếu có hay bật đèn báo khẩn cấp để lái xe phía sau biết bạn đang cần không gian để thực hiện việc đỗ xe.

Trong trường hợp đỗ xe ở đường hai làn, hãy đảm bảo rằng làn đường còn lại cũng không có xe đi qua khi bạn bắt đầu quay xe.

Đừng đỗ xe ở tốc độ cao, bạn sẽ không thể ước lượng chính xác khoảng cách khi quay xe ở tốc độ cao. Giữ cho xe liên tục di chuyển ở tốc độ chậm trong suốt quá trình đỗ xe và đừng dừng xe lại cho đến khi mọi việc hoàn tất.

Đừng mất bình tĩnh. Nếu việc đỗ xe quá mất thời gian, những lái xe khác có thể trở nên thiếu kiên nhẫn và giận giữ. Hãy để họ đi qua nếu như bạn không có lựa chọn nào khác, hoặc tiếp tục thực hiện việc đỗ xe mà không thèm đếm xỉa đến những tiếng còi “đòi” đường đang rú lên inh ỏi ở phía sau.

Cố gắng và phải để lại khoảng cách để các xe khác có thể rời khỏi điểm đỗ. Đảm bảo rằng bạn đã dành ra đủ khoảng cách với cả hai chiếc xe mà bạn đang đỗ ở giữa chúng. Nếu cảm thấy khoảng cách giữa hai chiếc xe đỗ trước đó không thể nào vừa cho xe của mình thì đừng cố đùn chúng khỏi vị trí để bon chen vào chỗ chật hẹp đó. Vì nếu sau đó bạn muốn lôi xe ra lại là cả một vấn đề.

Xem thêm: Hướng dẫn đỗ xe cho người mới bắt đầu (Phần 1)