71_banner_web-01.jpg 67_dao-tao-lai-xe.jpg 70_ben-sherman-banner-small.jpg

Dao Vu Corp

(04)63.282.111 - 0975.271.987

Nếu bạn muốn tìm trung tâm HỌC LÁI XE Ô TÔ thì hãy đến với chúng tôi! Mức phí rẻ nhất và chất lượng đào tạo tốt nhất!

Bài học lái xe ôtô cơ bản: Sử dụng số

<

Ngày đăng: 29/02/2016

Sử dụng sai số rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có vài vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà bạn quen gọi là "mo". Về mặt cơ bản, nếu sử dụng không đúng, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là dẫn đến tai nạn.


N viết tắt từ "neutral", có nghĩa là vị trí số 0. Khi để tại vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Vì thế luôn cài số ở vị trí N (hay số 0) trong trường hợp kéo, đẩy ô tô khi bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe gặp sự cố.
Tuy nhiên, trong các tình huống phổ biến sau chúng ta cần hiểu rõ hơn về "số 0 rắc rối":

1. Khi khởi động xe:

Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải nằm vị trí số 0 khi khởi động, có kèm theo thắng tay. Còn xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí N (kèm thắng tay) nhưng hay nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P (parking).

Có thể bạn quan tâm: Học lái xe B2 ở đâu tốt?2. Khi dừng xe trong khoảng thời gian từ 30 giây trở lên (tính cả khi dừng đèn đỏ):


Đối với xe số sàn hay số tự động nói chung nên sẽ cài số N, kéo thắng tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong lúc chờ đợi.
Một số người lái có thói quen khi dừng đèn đỏ, với xe số tự động còn để số D và đạp phanh, hoặc ở một số lớp dạy lái xe vẫn dạy để số 1 và đạp côn lúc dừng chờ đèn đỏ - việc làm này sẽ làm hư hại hộp số, hao tốn nhiên liệu và cũng mỏi chân.

3. Khi xe đang chạy:

Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Xe số tự động chúng ta chỉ cần để số D (drive) mà chạy thì với xe số sàn bạn thường phải chuyển số thật phù hợp với vận tốc và đoạn đường đang chạy, về số N rồi mới sang số khác là kinh nghiệm căn bản.

Có thể bạn quan tâm: Thi thử bằng lái xe B2

 

4. Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N, số 0:

Lúc xe đang xuống dốc.Nhiều người cho rằng xe đã sẵn trớn xuống dốc vì thế việc về "mo" kết hợp với nhấp phanh chân sẽ góp phần tiết kiệm nhiên liệu (động cơ không tốn sức kéo mà lợi dụng dốc để chạy). Cách sử dụng này sai về kỹ thuật, rất nguy hiểm và cũng không tiết kiệm được nhiều.

Rất nguy hiểm nếu lúc này xảy ra tình huống khẩn cấp trên đường bạn sẽ không có khả năng kiểm soát được. Vì thế khi xuống dốc, hãy cài số 2 hoặc 3, thậm chí số 1 tùy theo độ dốc như nào.
Và phải nhớ, số mo rất "hợp cạ" với phanh (thắng). Khi sử dụng số mo, nhìn chung bạn phải kết hợp với đạp có thể kéo phanh.
Trên là bài học lái xe ô tô cơ bản về sử dụng số. Chúc các bạn thành công.