71_banner_web-01.jpg 67_dao-tao-lai-xe.jpg 70_ben-sherman-banner-small.jpg

Dao Vu Corp

(04)63.282.111 - 0975.271.987

Nếu bạn muốn tìm trung tâm HỌC LÁI XE Ô TÔ thì hãy đến với chúng tôi! Mức phí rẻ nhất và chất lượng đào tạo tốt nhất!

Cách thi bằng lái xe B2 với lưu ý về tín hiệu vạch kẻ đường

<

Ngày đăng: 14/08/2015

Trên các cung đường, ngoài biển báo giao thông thì vạch kẻ đường cũng là 1 dạng tín hiệu chỉ dẫn cần thông thuộc của người cầm lái. Vì vậy, Đào Vũ xin đưa ra lưu ý về các vạch kẻ đường vàng và trắng thường gặp trên đường để cung cấp đến các học viên các lưu ý cơ bản hỗ trợ cho cách thi bằng lái xe B2 đạt được kết quá tốt nhất.

Cách thi bằng lái xe ô tô B2

Khác biệt lớn nhất là vạch liền màu vàng để phân chia làn ngược chiều trên đường có tốc độ cao hơn 60 km/h còn vạch màu trắng sử dụng cho đường chạy dưới 60 km/h.

Ngoài ra, những kiểu vạch kẻ đường sử dụng màu trắng để chỉ vị trí dừng đỗ, chỉ hướng đi... điểm khác biệt  khi vạch trắng và rõ rệt nhất là vàng đều nằm giữa đường, với mục đích phân chia làn xe. 

Theo khoản f, mục G.1, phụ lục G "Vạch tín hiệu giao thông trên đường có tốc độ trên 60 km/h", Quy chuẩn 41: 2012/BGTVT "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ" quy định:

-   Vạch đứt khúc vàng: khi vạch theo chiều dọc đường thì có tác dụng phân cách hai làn xe chạy ngược chiều nhau, nếu vạch ở trên vỉa hè hoặc ở lề đường thì có tác dụng chỉ khung đường cấm đỗ xe.

-  Vạch liền vàng: khi vạch theo chiều dọc đường thì có tác dụng phân cách làn xe chạy ngược chiều và không được lấn làn (đè lên vạch). Nếu vạch trên vỉa hè hoặc ở lề đường có tác dụng cấm xe dừng hoặc đỗ. 

-   Hai vạch liền vàng song song: khi vạch ở giữa mặt đường có tác dụng phân cách luồng xe chạy ngược chiều. Trường hợp hai vạch vàng song song liền là cấm xe đè lên vạch để vượt xe hoặc quay đầu.

cách thi bằng lái xe B2

Cách thi bằng lái xe B2 với lưu ý về tín hiệu vạch kẻ đường

-  Trường hợp một vạch liền, một vạch đứt quãng, bên có đường vạch vàng kẻ liền là cấm vượt xe hoặc quay trở lại; bên có đường vàng đứt khúc khi điều kiện bảo đảm an toàn thì cho phép vượt xe và quay đầu.

Cách học thi bằng lái xe B2 với vạch kẻ đường màu trắng

Trung tâm đào tạo lái xe Đào Vũ xin hướng dẫn bạn như sau: Vạch kẻ màu trắng với cách vẽ như vạch vàng cũng có tác dụng như vậy, tuy nhiên  sẽ được áp dụng ở những đoạn đường có tốc độ dưới 60 km/h, được quy định trong phụ lục H của Quy chuẩn 41. Hầu hết những đoạn đường này nằm trong thành phố, khu đông dân cư, đây là lý do vì sao hầu như trong đô thị ít xuất hiện vạch màu vàng. 

cách thi bằng lái xe ô tô B2

Vạch kẻ màu vàng vẫn được sử dụng cho những tuyến đường dưới 60 km/h, nhưng lại mang ý nghĩa khác, không liên quan đến phân chia làn xe. Ví dụ, nó được dùng để xác định nơi cấm dừng, cấm đỗ xe, nơi đỗ xe cho các xe vận tải hành khách công cộng...

Tóm lại, nếu trên đường chỉ xuất hiện vạch phân chia giữa đường màu vàng hay màu trắng (liền hoặc đứt) thì hiểu như tác dụng của vạch phân chia; chỉ khác nhau là vạch vàng áp dụng cho đường có tốc độ trên 60 km/h, còn vạch trắng áp dụng cho đường dưới 60 km/h.

Trên đường quốc lộ tài xế sẽ thấy vạch vàng dùng để phân tách hai chiều, còn vạch trắng để phân chia các làn xe trong cùng chiều, hoặc ngăn cách làn xe cơ giới và xe thô sơ. Nói cách khác, trong cùng một chiều, các làn phân chia bằng vạch trắng, dù đó là trên đường được chạy trên 60 km/h hay dưới 60 km/h

Mọi thắc mắc về khóa học lái xe ô tô, học phí hay các kinh nghiệm học lái xe ô tô, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Chúc các học viên sẽ ôn luyện các bài thi và các lưu ý thật chi tiết để rút ra được cách thi bằng lái xe B2 hiệu quả nhất!