71_banner_web-01.jpg 67_dao-tao-lai-xe.jpg 70_ben-sherman-banner-small.jpg

Dao Vu Corp

(04)63.282.111 - 0975.271.987

Nếu bạn muốn tìm trung tâm HỌC LÁI XE Ô TÔ thì hãy đến với chúng tôi! Mức phí rẻ nhất và chất lượng đào tạo tốt nhất!

Không đủ sức khỏe nhưng vẫn thi bài thi lái xe hạng C

Ngày đăng: 18/08/2015

Một sự cố tưởng chừng không thể vẫn thường xuyên sảy ra một người đàn ông hỏng một bên mắt nhưng vẫn được cơ sở y tế “bỏ qua” và cấp giấy chứng nhận đủ sức khỏe học lái xe ôtô. Người này sau đó bị Hội đồng sát hạch “tuýt còi”, tịch thu hồ sơ vì lí do không đủ sức khỏe nhưng vẫn thi bài thi lái xe hạng C.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo ngành y tế làm rõ sai phạm của Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn trong quá trình khám sức khỏe cho một học viên bị hỏng một mắt nhưng vẫn được chứng nhận đủ sức khỏe để  tham gia thi bài thi lái xe hạng C. Theo xác minh của Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa, đầu năm 2014, ông Trịnh Xuân Ngãi (50 tuổi, trú tại thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) nộp hồ sơ vào Trường trung cấp nghề Hưng Đô (có trụ sở tại thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa) đăng ký học lái xe . Sau khi thu hồ sơ và tổ chức khám sức khỏe, trường Hưng Đô tiếp nhận học viên Ngãi. Kết thúc khóa học từ tháng 2 đến tháng 6, ông Ngãi đỗ tốt nghiệp và được Giám đốc Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe của Trường cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Tuy nhiên, tại kỳ thi sát hạch quốc gia tổ chức ngày 25/7, Hội đồng sát hạch của Sở Giao thông Thanh Hóa phát hiện ông Ngãi bị hỏng một mắt trái, người này sau đó bị tước quyền sát hạch do không đủ điều kiện sức khỏe.

Dù thực tế học viên bị hỏng một mắt nhưng trên giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn vẫn xác nhận, “thị lực của ông Ngãi hoàn toàn bình thường, đạt tiêu chuẩn 10/10”. Đánh giá, đây là sai sót nghiêm trọng, có dấu hiệu gian lận, Sở Giao thông đề nghị ngành y tế xác minh làm rõ vụ việc. Ông Lê Thành Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Sầm Sơn cho biết, bệnh viện ký hợp đồng khám sức khỏe cho các học viên có nhu cầu học lái xe oto tại Trường trung cấp nghề Hưng Đô từ năm 2013. Theo đó, khi có khóa học mới, bệnh viện sẽ bố trí một đoàn y, bác sĩ lên thăm khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho các học viên đạt tiêu chuẩn. Trung bình mỗi qúy, bệnh viện Sầm Sơn khám cho khoảng 200 người. Lý giải về trường hợp ông Trịnh Xuân Ngãi, ông Đồng thừa nhận, đây là sơ suất đáng tiếc của bác sĩ bệnh viện. "Có thể do buổi khám hôm đó quá đông người nên bác sĩ nhầm lẫn. Chúng tôi nhận thiếu sót và xin rút kinh nghiệm sâu sắc", ông Đồng nói và cho hay đã tổ chức kiểm điểm, nhắc nhở tập thể, cá nhân liên quan. Ông Phan Quốc Vinh, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái xe oto (Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa) đánh giá, đây là vụ việc điển hình của tình trạng cấp giấy sức khỏe tràn lan và lỏng lẻo hiện nay ở các cơ sở đào tạo lái xe. "Thực tế, vẫn còn tình trạng lọt lưới hay sức khỏe trên giấy. Nếu những con người này điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì hậu quả khôn lường", ông Vinh nói. Đại diện Sở Giao thông cho hay thời gian tới sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xiết chặt quản lý thực trạng này. Liên quan đến vụ việc không đủ điều kiện sức khỏe mà vẫn được tham gia thi  bài thi lái xe hạng C, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn vừa chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm ; đồng thời rà soát, chấn chỉnh lại việc khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh.  Thanh Hóa hiện có 7 cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe, trong đó 6 cơ sở đào tạo lái xe oto và môtô, cơ sở còn lại chỉ dạy chuyên về lái môtô. Mỗi năm các cơ sở này cấp 13.000-14.000 giấy phép lái xe ô tô và khoảng 200.000 giấy phép điều khiển môtô.

Không chỉ Thanh Hóa mà ở rất nhiều tỉnh/thành vẫn đang “tạo điều kiện” cho những người không đủ kiều kiện thi. Liệu điều này có ảnh hưởng đến vấn đề kiến thức và khả năng tham gia gia thông của họ. Liệu nó sẽ làm tỉ lệ tai nạn giao thông tăng bao nhiêu phần trăm nữa? trách nhiệm thuộc về ai? Cần xử lí một cách triệt để và cứng rắn

Bạn muốn tham gia các khóa học đào tạo lái xe ô tô uy tín, chất lượng của chúng tôi. Mời bạn tham khảo: Đào tạo lái xe ô tô 

Tin liên quan