71_banner_web-01.jpg 67_dao-tao-lai-xe.jpg 70_ben-sherman-banner-small.jpg

Dao Vu Corp

(04)63.282.111 - 0975.271.987

Nếu bạn muốn tìm trung tâm HỌC LÁI XE Ô TÔ thì hãy đến với chúng tôi! Mức phí rẻ nhất và chất lượng đào tạo tốt nhất!

Làm thế nào để lựa chọn được loại bình cứu hỏa tốt cho ô tô?

Ngày đăng: 19/01/2016

Quy định bắt buộc phải trang bị thiết bị PCCC khiến nhiều chủ xe lo ngại: Liệu bình cứu hỏa có phát nổ bởi khí hậu nóng như ở Việt Nam? Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia cho biết thì bình cứu hỏa an toàn trong môi trường nhiệt độ giao động từ -10 độ C đến 55 độ C. Chúng tôi có thể giới thiệu một số cách phân biệt các loại bình cứu hỏa và sử dụng hiệu quả như sau:

Phân loại bình cứu hỏa theo công dụng

Bình khí CO2 được dùng chuyên chữa cháy chất lỏng và các thiết bị điện. Trên vỏ bình thường ghi rõ CO2 hoặc MT2, MT3, MT5.

Loại bình CO2 chỉ chữa cháy được trong không gian kín nên rất dễ gây ngạt đối với nười sử dụng. Với loại bình này khi sử dụng người dùng cần thận trọng, tránh bị bỏng lạnh khi tiếp xúc trực tiếp, vì CO2 phun ra có thể lạnh đến -73 độ C.

Loại bình bột MFZ có đặc điểm là sau khi dập đám cháy rất dễ có thể bùng phát lại. Ngoài ra, thành phần MFZ có chứa nhiều muối nên tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính…

Thực tế, trang bị bình cứu hỏa trong xe 4 chỗ cũng gây khó khăn đối với chủ xe. Đa số các loại xe 4-9 chỗ đều không thiết kế vị trí đặt bình cứu hỏa nên các chủ phương tiện đều phải chế thêm. Vị trí được xem là lý tưởng để đặt bình cứu hỏa là dưới ghế xe.

Có thể bạn quan tâm: Bình chữa cháy trên ô tô phát nổ. Lợi - hại thuộc về ai?

Tuy nhiên, khi đó các chủ xe cần chú ý đảm bảo các quy tắc đặt bình cứu hỏa ở nơi dễ thấy, dễ sử dụng, tránh tiếp xúc trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời đề phòng nhiệt độ từ ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình dễ gây phát nổ.

Lựa chọn bình cứu hỏa thế nào cho an toàn

Chọn bình cứu hỏa như nào?

Theo khuyến cáo của Cục PCCC thì các chủ phương tiện nên đến các cửa hàng có uy tín, có xuất xứ rõ ràng và có dán tem nhập khẩu và tem kiểm định.

Đối với các bình cứu hỏa nhập khẩu thì trên tem của nhà nhập khẩu phải có đủ thông tin về thời hạn sử dụng, xuất xứ, ký hiệu ABC hoặc BC.

Cụ thể các kí hiệu:

- Loại A: chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, nhựa.

- Loại B: chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn,

- Loại C: chữa các đám cháy chất khí như: gas, LPG.

Xem thêm: Mẹo thi lý thuyết lái xe B2

Đối với xe ô tô thì nên sử dụng các loại bình có ký hiệu B, C. Khi sử dụng bình cứu hỏa cần lắc nhẹ bình trước khi xịt để trộn đều hỗn hợp khí và bột chống cháy.

Khi sửa dụng, cầm bình ở tư thế thẳng đứng, hướng vòi phun về phía đám cháy và nhấn nút phun liên tục, không ngắt quãng, dứt khoát phủ kín lên bề mặt cháy cho đến khi đám cháy tắt hẳn. Theo các chuyên gia, thời điểm vàng để xử lý đám cháy trong xe ô tô là khoảng 30 giây kể từ khi đám cháy xuất hiện. Việc trang bị  bình cứu hỏa trên xe chỉ đạt hiệu quả tối ưu đối với các đám cháy nhỏ. Còn đối với các đám cháy lớn liên quan đến khoang động cơ thì tốt nhất chủ xe nên thoát hiểm và tránh xa xe là tốt nhất sau đó gọi cứu hỏa hỗ trợ

Xem thêm: Kinh nghiệm thi lái xe B2 sa hình

 

Tin liên quan