71_banner_web-01.jpg 67_dao-tao-lai-xe.jpg 70_ben-sherman-banner-small.jpg

Dao Vu Corp

(04)63.282.111 - 0975.271.987

Nếu bạn muốn tìm trung tâm HỌC LÁI XE Ô TÔ thì hãy đến với chúng tôi! Mức phí rẻ nhất và chất lượng đào tạo tốt nhất!

Những vấn đề xoay quanh chi phí học bằng lái xe ô tô hiện nay

Ngày đăng: 25/08/2015

Qua một số vụ tai nạn giao thông xảy ra gần đây, dư luận cho rằng cần phải xem xét lại chất lượng đào tạo lái xe và sát hạch lái xe ô tô hiện nay. Không nên khoán trắng việc đào tạo cho các trung tâm. Vấn đề chi phí học bằng lái xe ô tô cần phải được tính đúng tính đủ, đảm bảo cho chất lượng dạy và học lái xe, không nên để mỗi nơi một giá một kiểu như hiện nay.

Khoảng cách quá xa giữa yêu cầu và thực tế

Hiện tại, nhu cầu học và thi lấy bằng lái xe ô tô đã không còn bất cập như một hai năm về trước. Không còn cảnh phải xếp hàng 6 tháng đến 1 năm mới được vào lớp. Cũng không phải tìm cửa nhờ vả, chạy chọt để xin học và thi sớm như trước. Bằng chứng là một số trung tâm không có uy tín còn phải giao chỉ tiêu cho thầy giáo đi tìm học viên để học lái xe. Nói như vậy không có nghĩa là nhu cầu học lái xe ô tô của đã giảm đi, ngược lại, nó còn là nhu cầu vô cùng tận. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai học ra cũng có thể lái được xe, không phải ai cũng có điều kiện tậu cho riêng mình một chiếc ô tô. Chính vì vậy, số lượng được cấp bằng không đồng nghĩa với số cầm vô lăng hằng ngày.

Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến chất lượng dạy và học của việc đào tạo lái xe ô tô. Nhiều ý kiến cho rằng lái xe là một nghề, không phải ai cũng có thể làm nghề này. Nên hay không với những người học để hành nghề lái xe, những người có bằng lái xe từ hạng B2 trở lên, không nên đào tạo chung với hạng B1 tại các trung tâm như hiện nay. Cần phải đưa vào trường đào tạo chính quy, tập trung như những năm 1990 trở về trước:  để hành nghề lái xe, họ phải được đào tạo tập trung tối thiểu 12 tháng. Qua một số vụ tai nạn giao thông xảy ra gần đây, nhiều lái xe lớn tuổi, có thâm niên lái xe lâu năm cho rằng: “hầu hết tài xế gây tai nạn đều có tuổi đời rất trẻ, hầu hết chỉ từ 20-30 tuổi. Đại đa số các tài xế này không được đào tạo chính quy, bài bản như thế hệ 40-55 tuổi. Chính vì vậy ý thức chấp hành Luật Giao thông cũng như việc xử lý tình huống trên đường của họ rất kém”.

Trong số những người có bằng lái xe B2, có không ít người học và thi lấy bằng lái xe là chạy theo mốt thời thượng. Điều đó cũng giải thích vì sao liên tục có những vụ “ô tô điên” lao lên vỉa hè, đâm vào dải phân cách, hay tự dưng chổng vó lên trời... Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng tựu chung lại ý thức chấp hành Luật Giao thông và việc xử lý tình huống trên đường của họ rất yếu. Trách họ một phần nhưng đã đến lúc các cơ quan chức năng cũng nên xem xét lại quá trình đào tạo và thi sát hạch của lái xe hiện nay đã thực sự đảm bảo chưa?

Không phải cứ áp dụng công nghệ cao, thi trên máy tính hay trên sa hình chấm điểm bằng chíp điện tử là đã đảm bảo chất lượng. Bằng chứng là, chính những thầy dạy lái xe khi được kiểm tra sát hạch theo công nghệ mới cũng trượt rất nhiều. Chúng tôi được biết, vừa rồi ở Hà Nội đã có đợt kiểm tra sát hạch lại chính những người  đang hành nghề dạy lái xe. Và kết quả rất nhiều thầy không thể ngờ rằng mình thi trượt.

Những vấn đề xoay quanh chi phí học bằng lái xe ô tô hiện nay

Mức chi phí học bằng lái xe ô tô hiện nay đã đủ trang trải cho việc dạy và học?

Điều đáng phải bàn nhiều ở đây là việc thu học phí hiện nay có mâu thuẫn với quá trình dạy và học. Ai cũng biết, trong bối cảnh giá cả leo thang chóng mặt hiện nay, mức học phí hiện tại cho dù đã được điều chỉnh cũng khó có thể đảm bảo đủ giờ học lý thuyết và thực hành. Theo chúng tôi biết, giờ thuê sân tập đã lên tới 70.000 đồng/giờ; nếu thuê cả xe chíp và sân bãi tập là 150.000 đồng/giờ.

Chính vì vậy không ít trung tâm đã phải cắt giảm chương trình dạy cho tương xứng với học phí. Và đương nhiên, nếu học viên muốn học để thi đậu phải chi phí thêm. Không có hợp đồng thỏa thuận, cũng như biên lai thu thêm học phí nhưng 100%học viên đã đi học đều tự nguyện đóng góp để được học thêm, nhất là giờ thực hành.

Ngay từ đầu năm 2006, khi Bộ Tài chính chưa có văn bản điều chỉnh học phí, rất nhiều trung tâm đã thu gấp rưỡi hoặc gấp đôi mức học phí để bù đắp cho việc giá cả leo thang. Còn bây giờ, mức thu mới cũng vậy, đều phải thu gấp đôi hoặc hơn thế nữa. Tóm lại là mỗi trung tâm một kiểu thu chi phí học bằng lái xe ô tô khác nhau. Nhiều học viên cho biết, để có được tấm bằng lái xe họ phải chi phí nhiều lần so với quy định. Không chỉ tiền nộp ở trung tâm tăng mà còn cả tiền đổ xăng, lệ phí giao thông, bồi dưỡng cho thầy mỗi khi đi thực tế, tiền thuê sân bãi để tập... Mặc dù theo qui định của Bộ Tài chính lệ phí bằng B1: 2.655.000 đồng; B2: 3.090.000 đồng; C: 4.965.000 đồng (Trong đó có 30.000 đồng lệ phí cấp GPLX; 350.000 đồng lệ phí sát hạch).

Một học viên cho biết: Những người đã học lái xe ở thời điểm những năm 2000-2005 bảo chỉ cần 4-5 triệu thì bây giờ 10-15 triệu vẫn chưa đủ? Tuy nhiên, điều học viên khó chấp nhận là mỗi trung tâm thu một phí một kiểu khác nhau không thống nhất, nên ai cũng lo không biết mình chi phí như vậy đã đủ chưa, nhiều hay ít chứ không phải là tốn 10-15 triệu đồng cho một tấm bằng lái xe. Bởi nếu phải chi phí nhiều hơn thế mà việc học mà thi đảm bảo chất lượng thì ai cũng chấp nhận. Có một thực tế là rất nhiều người có bằng lái xe trong tay nhưng không đủ can đảm cầm vô lăng nếu không có thầy ngồi bên. Thế mới biết, học học là một chuyện, để lái được xe còn phải học nhiều.

Chi phí học bằng lái xe ô tô hạng C và b2 nên hay không nên được tính đúng tính đủ, không nên để tình trạng vận dụng như hiện nay dễ phát sinh tiêu cực. Như vậy, cả người dạy và học đều không thấy thoải mái. 

Tin liên quan