“Giải mã” những số đặc biệt L, 2, D3, S trên xe số tự động

Đăng bởi daotaolaixe.pro.vn vào

Bên cạnh các số thông dụng như P, R,N,D là các số thông dụng mà tài xế đều chắc chắn nắm rõ cách thức sử dụng, thì còn một số khác như L, 2, D3 và S. Vậy chức năng và cách thức sử dụng các số này như thế nào? daotaolaixe.pro.vn sẽ giải mã những số đặc biệt L, 2, D3, S trong bài viết dưới đây.

Số L – Low

Số L là số viết tắt của từ Low – nghĩa là thấp, khi sử dụng chế độ này, động cơ sẽ có tỉ số truyền thấp nhất – căn bản về số 1. Với các xe ô tô đời cũ thì chúng sẽ khóa bánh răng ở số 1 nhưng với các xe ô tô đời mới, chúng sẽ chuyển sang số tiếp theo khi vòng tua máy đạt đến một ngưỡng nhất định để tránh hư hại cho hộp số và hệ thống động cơ. 

Theo kinh nghiệm lái xe hơi, chúng ta sẽ sử dụng số L trong 3 tình huống sau: xe kéo tải nặng, xe xuống dốc và lên dốc. Vì hoạt động như các số thấp nên chúng sẽ duy trì mô -men xoắn lớn cho phép xe hoạt động mạnh mẽ và tải nặng hơn. 

Mỗi kí hiệu trên cần số tự động đều nhằm một mục đích riêng biệt

Số 2

Tương tự như số L, số 2 cũng có nghĩa giới hạn hộp số sử dụng 2 bánh răng đầu tiên, khi đó nó sẽ tối đa RPM của mỗi bên để nhận được sức kéo cần thiết từ hệ thống động cơ. Đối với các xe khác nhau, một số xe số khóa bánh răng ở số 2 và chuyển lên khi đạt một giới hạn RMP nhất định, cũng tương tự tình huống như xe ở số L. Chúng ta cũng sử dụng số 2 khi leo dốc, xuống dốc có độ cao vừa phải, tải nặng cũng ở mức tương đối và linh hoạt chuyển lên số cao hơn khi cần thiết. 

Xem thêm  Thời điểm thay nước làm mát, điều cần nhớ để tăng tuổi thọ động cơ

Số D3 

D3 cũng là một số khá đặc biệt trên xe số tự động, nó cho phép động cơ quay với tốc độ cao để tạo ra nhiều áp suất ngược nhiều hơn so với các số cao. Chức năng số D3 cũng gần tương tự O/D trên hầu hết các xe ngày nay, khi vận hành ở số này xe có thể tiết kiệm xăng nhiều hơn. Tóm lại số D3 cũng dùng 3 bánh răng đầu tiên trong hộp số tự động, và tự động chuyển lên số cao hơn khi cần thiết. Ngoài các chức năng tương tự như số 2, L trên xe số tự động, số D3 còn rất hữu ích khi di chuyển trong thành phố mà cần sức mạnh để vượt lên xe khách, tài xế nên sử dụng số này ở dưới vận tốc 50 km. 

Giải mã các kí hiệu trên hộp số tự động

Số S

Số S chính là viết tắt của từ Sport – chế độ lái thể thao trên xe số tự động. Khi cài xe ở số này sẽ mang lại cho tài xế cảm giác lái thể thao đầy hưng phấn nhờ sự thay đổi ở cảm giác lái của chân ga. Tài xế có thể cảm thấy vòng tua máy nhanh hơn bình thường bởi lúc đó nhiên liệu bơm vào xi-lanh nhiều hơn so với chế độ lái D. Không chỉ vậy, khi ở chế độ này tài xé cũng có thể cảm nhận âm thanh lớn và ồn ào hơn, mục đích cuối cùng cho tài xế cảm giác lái thể thao và mạnh mẽ hơn. Thời điểm lý tưởng để sử dụng chế độ Sport là đi trên đường trường thoáng đãng hoặc để vượt xe phía trước. Ngoài ra một số xe cũng dùng lẫy chuyển số hoặc nút O/D cũng cho cảm giác tương tự.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *