Những lỗi không ngờ khiến chủ xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Đăng bởi daotaolaixe.pro.vn vào

Một số lỗi mà chủ xe không ngờ đến có thể là nguyên nhân khiến chủ xe bị từ chối đăng kiểm theo quy định của pháp luật. 

Đăng kiểm là gì? 

Đăng kiểm là hoạt động cơ các cơ quan nhà nước thực hiện để kiểm định chất lượng xe về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, mục đích để xem xe có đủ an toàn khi vận hành và đáp ứng được tiêu chuẩn về môi trường hay không. 

Đăng kiểm là quy định bắt buộc để lưu thông trên đường

Khi tiến hành kiểm định sẽ đi gồm rất nhiều công đoạn để kiểm tra chất lượng từ trong ra ngoài do các chuyên viên tiến hành thực hiện. Nếu xe không đủ yêu cầu, chủ xe sẽ không được cấp giấy đăng kiểm, khi không có giấy này chủ xe sẽ bị phạt tối đa đến 6 triệu đồng. 

Những lỗi thường gặp khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm 

  • Xe không đủ giấy tờ pháp lý: Một số loại giấy tờ bắt buộc chủ xe phải mang theo khi tiến hành đi đăng kiểm gồm Đăng ký xe (bản chính), hoặc bản sao đăng ký có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ hoặc của tổ chức cho thuê tài chính, hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực (bản chính); Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).
  • Chủ xe chưa đóng phạt nguội: Lỗi này là lỗi không ngờ khi tài xế không kiểm tra phạt nguội, phải nói thêm phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm hành chính thông qua các phương tiện giám sát bằng thiết bị kỹ thuật chuyên dụng (hình ảnh, video). Nếu không kiểm tra lỗi này trên các trang thông tin, chủ xe rất dễ bị từ chối đăng kiểm cho đến khi việc phạt nguội được giải quyết. 
  • Lắp thêm một số trang bị như cản trước, cản sau, giá nóc: Nhiều tài xế nghĩ đơn giản rằng xe mình, mình muốn lắp gì thì lắp, đi an toàn là được. Nhưng không, nếu không đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật hoặc lắp các phụ kiện không chính hãng chủ xe vẫn bị từ chối đăng kiểm và bị phạt hành chính do tự ý thay đổi kết cấu của xe. 
  • Lắp thêm hệ thống chiếu sáng: Không thể phủ nhận một số mẫu xe dù trang bị hệ thống chiếu sáng nhưng vẫn không đủ phạm vi quan sát, do vậy một số bác tài tự ý độ hệ thống chiếu sáng của xe lê như lắp đặt thêm đèn LED, đèn sương mù, đèn gầm…. Lúc này các bác tài sẽ bị từ chối đăng kiểm, bị phạt và bắt buộc khắc phục xe về trạng thái ban đầu thì mới được đăng kiểm. 
  • Một số lỗi khác các bác tài thường xuyên mắc phải là thay đổi màu sơn, thay đổi kết cấu xe, không tuân thủ lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình, độ la-zăng,….

Nếu không chú ý dễ có thể bị từ chối đăng kiểm

Theo kinh nghiệm lái xe, Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định mức phạt với lỗi có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng là từ 3-4 triệu đồng; quá hạn trên 1 tháng là 4-6 triệu đồng. Bạn nhớ lưu ý các kinh nghiệm trên của daotaolaixe.pro.vn trước khi đi đăng kiểm cho chiếc xe của mình nhé.

Xem thêm  Thủ tục làm lại bằng lái xe không cần phải thi

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *