Thời điểm thay nước làm mát, điều cần nhớ để tăng tuổi thọ động cơ

Đăng bởi daotaolaixe.pro.vn vào

Nếu không chú ý thay nước làm mát đúng thời điểm sẽ làm giảm chất lượng và hiệu quả hoạt động của động cơ. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến những sự cố không mong muốn, làm giảm tuổi thọ của động cơ. Cùng tìm hiểu ngay các thông tin hữu ích với chúng tôi nhé.

Cấu tạo của nước làm mát gồm 50% là nước và 50% là chất ethylene glycol với đặc tính chống đông, chống gỉ sét.

Qua thời gian, đặc tính này sẽ suy giảm. Cặn nước và gỉ sét hình thành, bám vào đường ống làm mát, gây cản trở dòng chảy các ống dẫn. Từ đó làm giảm hiệu quả làm mát hệ thống động cơ.

Khi độ đậm đặc của nước làm mát giảm, dung dịch làm mát dễ bị làm đông cứng và có thể khiến động cơ bị ăn mòn. Đó chính là lý do người sử dụng ô tô phải thay thế nước làm mát động cơ theo đúng lịch khuyến cáo của nhà sản xuất. Những thông tin này bạn cần nắm thật chắc để động cơ của xe được bền bỉ theo thời gian.

Thời điểm thay nước làm mát, điều cần nhớ để tăng tuổi thọ động cơ

Việc thay thế nước làm mát sẽ giúp xả cặn nước, loại bỏ những chất bẩn tích tụ trong hệ thống nước làm mát.

Thông thường, các hãng xe thường khuyến cáo người dùng ô tô nên kiểm tra và thay nước làm mát sau khi đã đi 200.000km hoặc sau 10 năm đầu sử dụng. Sau đó, thay thế định kỳ mỗi 100.000km/lần hoặc 5 năm/lần.

Xem thêm  Mitsubishi Attrage 2022: Thế lực mới “ngấm ngầm” thăng hạng trong phân khúc sedan hạng B

Người sử dụng ô tô tuyệt đối không được tự ý bổ sung thêm nước làm mát cho xe bằng nước lã, nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày bởi nguồn nước này chứa nhiều hợp chất, trong đó có cả cặn đá vôi.

Nếu cố tình trộn nước lã và dùng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ.

Nếu như xe đang vận hành, đèn cảnh báo nước làm mát bật sáng, người dùng nên dùng xe và tắt hết các thiết bị điện để hạn chế gia tăng nhiệt cho khoang động cơ, tránh được những hư hỏng không cần thiết cho tới khi kiểm tra và khắc phục sự cố.

Đèn cảnh báo nhiệt độ sáng thì bạn nên dừng xe lại ngay

Trong trường hợp vận hành xe ở nơi không có sẵn nước làm mát thay thế, bạn có thể dùng nước lọc để thay thế nhưng ngay sau khi về tới nhà hoặc tới gara uy tín, bạn hãy thay thế nước làm mát chuyên dụng.

Nếu động cơ hoạt động khỏe, bền, không lỗi thì nước làm mát sẽ không hao hụt dù hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao. Nước làm mát hoạt động tốt ở nhiệt độ hơn 130 độ C.

Tuy nhiên, ô tô thường xuyên có những biểu hiện bất thường làm ảnh hưởng đến chất lượng nước làm mát như: Thủng két nước giải nhiệt động cơ, rò rỉ ống dẫn, bình nước phụ (làm bằng nhựa) bị rạn nứt gây rò rỉ. Do đó, nếu nhận thấy nước làm mát bị hao hụt, bạn nên kiểm tra các chi tiết phụ này.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *