Bằng lái xe máy A1 là gì? Quy trình thi lấy bằng lái xe A1

Đăng bởi daotaolaixe.pro.vn vào

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam cũng có quy định riêng dành cho người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Vậy bằng lái xe máy A1 là loại giấy phép dành cho cho đối tượng nào và quy trình thi để lấy giấy phép này ra sao, tất cả đều sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

Bằng lái xe máy A1 là gì?

Bằng lái xe máy A1 là một giấy phép cơ bản dành cho người điều khiển phương tiện xe mô tô 2 bánh. Những người được cấp bằng lái A1 nghĩa là họ sẽ được lái xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Trong trường hợp bạn muốn lái xe có dung tích lớn hơn thì phải trải qua kỳ thi để lên hạng bằng lái.

Bằng lái xe máy A1 dành cho người lái xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 đến dưới 175cc

Những thông tin về bằng lái xe máy A1

Nếu muốn đăng ký thi lấy bằng lái xe A1 thì bạn cần nắm bắt những thông tin bên dưới để tránh mất thời gian cũng như đảm bảo vượt qua kỳ thi sát hạch dễ dàng.

Bằng A1 lái xe gì?

Mặc dù thông dụng nhưng vẫn có nhiều người chưa biết bằng A1 lái xe gì. Hiện nay, pháp luật ở Việt Nam quy định những người có bằng A1 sẽ được phép lái xe có dung tích từ 50cc đến 175cc.
Theo đó có các dòng xe mô tô 2 bánh của hãng Honda, Suzuki, Yamaha,… đều có sản phẩm với dung tích trong phạm vi này. Khi hoàn thành kỳ thi sát hạch và được cấp bằng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được sử dụng các phương tiện này để di chuyển trên đường.

Độ tuổi học bằng A1

Ở nước ta quy định công dân đủ 18 tuổi là có thể đến trung tâm đào tạo sát hạch giấy phép lái xe để đăng ký học và thi lấy bằng lái A1. Như vậy nếu bạn dưới 18 tuổi thì sẽ không được tham gia thi cũng như cấp giấy phép lái xe A1, do đó hãy tìm hiểu kỹ để tránh mất thời gian.

Độ tuổi học bằng lái xe máy A1 từ 18 trở lên

Thời hạn của bằng lái A1

Theo điều 17 thông tư 12/2017 của Bộ giao thông vận tải quy định bằng lái xe hạng B sẽ có thời hạn rõ ràng. Cụ thể, với bằng B1 thì thời gian là đến tuổi nghỉ hưu, B2 là 10 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, tin vui dành cho những ai có ý định thi lấy bằng lái xe máy A1 bởi loại bằng này không có thời hạn sử dụng.

Xem thêm  Bằng lái xe C lái được xe gì và điều kiện để thi lấy bằng hạng C

Quy trình thi bằng lái xe A1

Nhìn chung quy trình thi bằng lái xe A1 cũng không quá phức tạp, nó trải qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe A1

Trước khi tham gia kỳ thi sát hạch thì học viên có thể đăng ký khóa học bằng lái A1 để đảm bảo vững vàng về lý thuyết cũng như thực hành. Theo đó, hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký học bao gồm:

  • 1 bản photo chứng minh nhân dân 2 mặt
  • 4 hình thẻ 3 x 4. Lưu ý hình chụp là phông xanh, không đeo kính, không để tóc che hết tai.
  • Lệ phí học thi bằng lái xe máy A1 là 450.000VNĐ

>>> Chi phí thi bằng lái xe máy hết bao nhiêu

Bước 2: Tham gia lớp học lý thuyết và thực hành

Khi đã hoàn thiện được hồ sơ thì học viên sẽ được đăng ký lịch học lý thuyết và thực hành ở tại trung tâm. Dựa vào lịch đăng ký của học viên mà trung tâm sẽ sắp xếp lịch học phù hợp nhất.

Tham gia khóa học lý thuyết và thực hành giúp tỉ lệ đậu bằng lái xe máy A1 cao hơn

Qua các buổi học tại trung tâm tổ chức, bạn sẽ được giảng viên chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời cũng hướng dẫn học viên để thi bằng lái xe máy làm sao đảm bảo đạt kết quả cao, hoàn thành bài thi sát hạch tốt nhất.

>>> Câu điểm liệt A1

>>> Mẹo thi bằng lái xe A1 200 câu

Bước 3: Thi sát hạch cấp bằng lái xe A1

Sau khi làm hồ sơ thi bạn sẽ nhận được thông báo lịch thi. Đến ngày bạn phải mang theo chứng minh nhân dân đến trước 30 phút để làm thủ tục. Lưu ý, bài thi lý thuyết và thực hành sẽ diễn ra trong cùng 1 buổi, sau khi đậu bài thi lý thuyết thì mới thi qua bài thực hành.

Bước 4: Nhận bằng lái xe A1

Sau khi đậu cả hai bài thi học viên phải chờ khoảng 2 tuần để được cấp bằng lái xe máy A1. Để nhận bằng bạn cần phải mang giấy hẹn và chứng minh nhân dân đến.
Trên đây là chia sẻ về bằng lái xe máy A1 là gì và toàn bộ quy trình thi để lấy giấy phép lái xe. Hi vọng rằng với bài viết này của daotaolaixe.pro.vn bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất và vượt qua kỳ thi này dễ dàng nhé!


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *