Thủ tục làm lại bằng lái xe không cần phải thi

Đăng bởi daotaolaixe.pro.vn vào

Bạn bị mất bằng lái xe hay bằng lái bị hư hỏng cần phải làm mới lại? Bạn chưa biết thủ tục làm lại bằng lái xe không cần phải thi như thế nào nhanh gọn mà không cần phải thi? Hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây daotaolaixe.pro.vn sẽ giúp bạn làm rõ điều đó. 

Thủ tục làm lại bằng lái xe không cần phải thi

Để làm lại bằng lái xe bạn cần thực hiện theo đúng quy trình sau:

Nắm rõ thủ tục làm lại bằng lái xe giúp bạn tiết kiệm thời gian vì không phải thi lại

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe

 • Đơn đề nghị đổi hay cấp giấy phép lái xe. 
 • Bản sao có đính kèm bản chính để đối chiếu gồm: Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người xin đổi, cấp giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp. Thời hạn giấy khám sức khỏe phải trong vòng 6 tháng trở lên.
 • Lệ phí cấp giấy phép lái xe khoảng 135.000VNĐ.

Cần lưu ý rằng khi làm thủ tục cấp giấy phép lái xe thì bạn bắt buộc phải chụp ảnh ở các cơ quan cấp giấy phép, không mang ảnh chụp sẵn đến đỡ mất thời gian và chi phí. Ngoài ra cũng phải đảm bảo ảnh dán trên giấy khám sức khỏe lái xe là ảnh 4×6, nền trắng. Riêng trường hợp mất giấy phép lái xe quá 3 tháng trở lên thì phải thi lại.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì bạn cần phải đến Sở giao thông vận hải hay trung tâm dịch vụ hành chính cấp tỉnh, thành phố để nộp. 

Bước 3: Chụp ảnh và đóng lệ phí

Khi hồ sơ được tiếp nhận bạn sẽ được chụp ảnh để in lên trên giấy phép lái xe. Ngoài ra bước này bạn cũng cần phải đóng lệ phí để làm lại giấy phép lái xe.

Để hoàn tất thủ tục làm lại bằng lái xe bạn phải đóng lệ phí

Bước 4: Chờ đợi kết quả

Hoàn thành xong các thủ tục làm lại bằng lái xe kể trên thì bạn sẽ phải chờ đợi hồ sơ được giải quyết. Thông thường thời gian này sẽ kéo dài 60 ngày. 

Xem thêm  Những lỗi sơ đẳng lái mới thường mắc gây hại cho ô tô và người xung quanh

Hướng dẫn cấp lại bằng lái xe online 

Hiện nay ở nước ta đã có hình thức đăng ký cấp lại bằng lái xe online. Những đối tượng được áp dụng hình thức này bao gồm:

 • Dịch vụ công cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe: Được áp dụng cho người có giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải quản lý và còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
 • Dịch vụ công cấp độ 4 đổi cấp giấy phép lái xe quốc tế: Được áp dụng với người Việt Nam, người nước ngoài có thể thường trú ở nước ta. Đồng thời cũng có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp và còn thời hạn sử dụng. 

Về quy trình cấp lại bằng lái xe online như sau:

Truy cập vào Website của Tổng cục đường bộ Việt Nam để đăng ký cấp lại bằng lái xe online

 • Bước 1: Truy cập vào Website của Tổng cục đường bộ Việt Nam.
 • Bước 2: Chọn các thông tin đăng ký trực tuyến gồm: Lựa chọn thủ tục hành chính, cơ quan giải quyết, địa điểm tiếp nhận hồ sơ đúng nơi của bạn rồi sau đó hãy nhất đăng ký trực tuyến.
 • Bước 3: Nhập số giấy phép lái xe bao gồm cả phần chữ và số. Nhấn tìm kiếm và khi đó thông tin của bạn sẽ được hiện lên. Kéo xuống chọn mục ghép thêm số giấy phép lái xe khác nếu bạn có nhu cầu ghép thêm, còn không hãy bỏ qua. 
 • Bước 4: Tiếp đến là mục thành phần hồ sơ là phần bạn phải hoàn thành các loại giấy tờ để làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Cuối cùng là thời gian đăng ký xử lý bạn hãy chọn thời gian bạn tiện để đến cơ quan đổi giấy phép lái xe.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ thành công bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận. Vào email để lấy mã xác thực, nếu không thấy hãy xem trong hộp thư rác. Đợi tầm 2 đến 3 ngày sau bạn cũng sẽ nhận được thư xác nhận lịch hẹn nếu hồ sơ hợp lệ. Còn hồ sơ không hợp lệ cần phải bổ sung thêm. 

Đến đây bạn có thể nắm rõ thủ tục làm lại bằng lái xe gồm những gì và quy trình cấp lại bằng lái xe online. Nếu không muốn mất thời gian để thi lại thì hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn trên để được cấp lại bằng nhanh gọn lẹ nhất.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *