Những thông tin cần biết về giấy phép lái xe quốc tế

Đăng bởi daotaolaixe.pro.vn vào

Ngày nay, việc sở hữu giấy phép lái xe quốc tế trở nên vô cùng tiện lợi và chủ động hơn khi di chuyển, du lịch hay công tác tại các quốc gia khác nhau. Vậy giấy phép lái xe quốc tế là gì? Cùng tìm hiểu ngày các thông tin liên quan về bằng lái xe quốc tế trong bài viết sau đây với daotaolaixe.pro.vn nhé!

Giấy phép lái xe quốc tế là như thế nào?

Giấy phép lái xe quốc tế hay bằng lái xe quốc tế là mẫu bằng lái được chuyển đổi từ bằng lái gốc tại quốc gia của người sở hữu (đang sinh sống). Với giấy phép lái xe quốc tế, người dùng có thể tự do điều kiện các phương tiện (tương ứng với giấy lái) để tham gia giao thông tại các quốc gia chấp nhận mẫu giấy phép này.

Bằng lái quốc tế giúp người sở hữu tự do điều kiện phương tiện giao thông tại nhiều quốc gia khác nhau

Các loại bằng lái quốc tế

Tại Việt Nam, người điều kiện các phương tiện giao thông có thể lựa chọn với việc sử dụng các loại giấy phép lái xe quốc tế như sau:

Bằng lái xe quốc tế IDP

Bằng lái quốc tế IDP được cấp cho người dùng tại các sở Giao Thông Vận Tải tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Mẫu bằng lái này có hiệu lực sử dụng với người điều kiện phương tiện tại 86 quốc, vùng lãnh thổ thế giới có tham gia công ước quốc tế Vienna 1968.

Bằng lái IDP có kích thước A6, vỏ bìa hình xám, có ký hiệu bảo mật. Tại Việt Nam, tất cả các công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam và có giấy phép lái xe còn hạn sử dụng sẽ được cấp IDP.

Mẫu bằng lái IDP

Trong trường hợp muốn đổi bằng lái quốc tế IDP, bạn cần:

 • Liên hệ và làm việc trực tiếp với sở Giao Thông Vận Tải tại địa phương.
 • Tiến hành đổi bằng lái xe online tại hệ thống thông tin của tổng cục.

Bằng lái xe quốc tế IAA

Bên cạnh giấy phép lái xe IDP, người điều khiển có thể lựa chọn sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA. Mẫu giấy phép này có hiệu lực với 196 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Xem thêm  Những lỗi sơ đẳng lái mới thường mắc gây hại cho ô tô và người xung quanh

Bằng lái IAA được cấp bởi bởi hiệp hội ô tô quốc tế IAA – International Automobile Association. Mẫu bằng lái được nhiều người dùng lựa chọn bởi khả năng sử dụng rộng hơn và còn có chức năng kiểm tra bằng lái thật giả với hệ thống Idl-Iaa.com.

Giấy phép lái xe quốc tế IAA có kích thước A6 nhỏ gọn, được làm tương tự như sổ hộ chiếu, bìa ngoài màu xanh dương. Phía bên trong bằng sẽ có:

 • Thông tin của người sở hữu bằng lái.
 • Danh sách các quốc gia chấp nhận sử dụng bằng lái.
 • 1 thẻ nhựa scan hình ảnh và chữ ký của người sở hữu.

Mẫu bằng lái IAA

Khi muốn đổi đổi bằng lái quốc tế IAA, mức phí chuyển đổi bằng sẽ phụ thuộc vào thời hạn đổi.

Thời hạn sử dụng của bằng lái IDP và IAA?

Thời hạn sử dụng của các bằng lái quốc tế như sau:

 • Bằng lái IDP do Việt Nam cung cấp có thời gian 3 năm kể từ ngày cấp bằng lái.
 • Bằng lái IAA thời gian là từ 10 – 20 năm. Bên cạnh đó, mẫu bằng lái này cũng có thể có hạn sử dụng là 3 hoặc 5 năm tùy theo nhu cầu của người lái.

Một số lưu ý khi sử dụng với các mẫu giấy phép lái xe quốc tế

 • Tại Việt Nam, người lái có quốc tịch Việt Nam và sở hữu bằng lái xe IDP hay IAA đều không có hiệu lực khi tham gia tại giao thông Việt Nam nếu không có bằng lái xe nội địa kèm theo.
 • Với người nước ngoài, bằng lái xe quốc tế là có hiệu lực khi người lái có kèm theo cả bằng lái nội địa (bằng lái gốc được quốc gia họ cấp).
 • Bằng lái IAA chỉ có giá trị với người đi du lịch, công tác hay thăm người thân trong thời gian ngắn hạn. Các trường hợp đi visa du học thì sẽ có một số quốc gia không chấp nhận sử dụng.
 • Bằng IAA không có giá trị sử dụng với các trường hợp visa định cư.

Tại Việt Nam, GPLX quốc tế có hiệu lực khi được công dân Việt Nam sử dụng nếu kèm theo GPLX nội địa

Với các chia sẻ tổng hợp liên quan về giấy phép lái xe quốc tế trong bài viết nói trên hy vọng đã bạn có có những thông tin thật hữu ích. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp trong việc chọn loại bằng lái xe quốc tế mà mình cần làm trong thời gian tới.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *